26 January 2022

CoolTecX รอบรู้เทคโนโลยีแบบสบาย สไตล์คูลคูล

CoolTecX รอบรู้เทคโนโลยีแบบสบาย สไตล์คูลคูล

Trends

1 min read

แต่สำหรับหลาย ๆ คน ความแข็งแกร่งมีนิยามที่เปลี่ยนไป ความแข็งแรงไม่ได้วัดกันที่น้ำหนักที่เราสามารถจะยกได้หรือความเร็วที่เราวิ่งได้อีกต่อไป แต่มันยังรวมถึงขีดจำกัดที่ร่างกายและจิตใจของเราจะรับได้อีกด้วย เมื่อนิยามของความแข็งแกร่งเปลี่ยนไป ฟิตบิทจึงได้เปิดตัว Fitbit Charge 5 ฟิตเนสแทรคเกอร์สุดล้ำ ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้คุณสามารถวัดความพร้อมของร่างกาย ตรวจเช็คความเครียด ดูแลสุขภาพหัวใจ วัดคุณภาพการนอนหลับ และสุขภาพในทุกมิติไว้ในเครื่องเดียว ด้วยดีไซน์ที่บางลงและทันสมัยมากขึ้น จอภาพสีที่สว่างขึ้น กับแบตเตอรีที่อึดสามารถใช้งานได้ยาวนานถึง...

1 min read

ทั้งในส่วนของกลุ่มที่ยังไม่เคยได้รับเข็ม 1 และการฉีดวัคซีน AstraZeneca เข็มกระตุ้นสำหรับผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีน Sinovac ครบแล้วทั้ง 2 เข็ม เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันและช่วยป้องกันจากการป่วยรุนแรงและเสียชีวิตได้” ดังนั้น ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ และค่ายมือถือทั้ง 4 จึงเตรียมเปิดให้ประชาชน 2 กลุ่ม ลงทะเบียน ดังนี้ กลุ่มผู้มีอายุ...

1 min read

ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ที่ยังคงระบาดอย่างต่อเนื่อง ส่งผลกระทบกับหลากหลายธุรกิจเป็นวงกว้าง รวมไปถึงผู้ประกอบการร้านอาหารทั้งเล็กและใหญ่ ซึ่งได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมาก TreuID เจ้าของแพลตฟอร์ม TrueID In-Trend แหล่งรวมครีเอเตอร์ที่มีผู้ลงทะเบียนกว่าแสนคน และเป็นพื้นที่แบ่งปันประสบการณ์ตรงจากครีเอเตอร์ ทุกเรื่องราว สาระน่าดูน่าอ่าน ที่เป็นมากกว่าข่าวสาร ทั้งรูปแบบบทความ และ วิดิโอ เข้าถึงทุก Lifestyle...

1 min read

TikTok และ LINE MAN Wongnai ผนึกกำลังผุดโปรเจกต์ร่วม #เซฟร้านทั่วไทยกับTikTok เชิญชวนชาว TikTok ทั่วประเทศไทยช่วยเหลือร้านอาหารรายย่อย ผ่านการบอกต่อร้านดีเมนูเด็ด หรืออุดหนุนร้านโปรดในจังหวัดของตัวเอง พร้อมรับส่วนลดค่าอาหารจากแอปฯ LINE MAN 30 บาท* และยังได้ลุ้นรับของรางวัลลิมิเต็ดอิดิชันจาก TikTok อีกด้วย...

1 min read

LINE FRIENDS ได้พัฒนาจากธุรกิจค้าปลีกแบบดั้งเดิม เข้าสู่การเป็นครีเอทีฟสตูดิโอเต็มรูปแบบ ที่มุ่งเน้นสร้างสรรค์ธุรกิจลิขสิทธิ์ ดิจิทัลคอนเท้นท์ และโมเดลธุรกิจในแบบรูปแบบอื่น ๆ เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภค อีกทั้งเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าและบริการ รวมถึงสร้างสีสันให้กับงานอีเว้นต์ต่าง ๆ และการที่คาแรคเตอร์ LINE FRIENDS ต่าง ๆ ออกมาโลดแล่นอย่างไร้ขีดจำกัดเช่นนี้ สะท้อนให้เห็นอย่างชัดเจนว่า LINE...

1 min read

ปล่อยสินเชื่อแล้วมากกว่า 3 พันล้านบาท พร้อมตั้งเป้า 5 พันล้านบาทภายในสิ้นปี 2564 และมุ่งสู่การเป็นแอปพลิเคชันทางการเงินอันดับ 1 ของไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดย “แอปฟินนิกซ์ (FINNIX)” โดดเด่นด้วยการมอบวงเงินกู้สูงสุดถึง 1 แสนบาท เน้นเจาะกลุ่มคนทำมาหากินทุกอาชีพรวมถึงธุรกิจรายย่อย ที่ไม่สามารถเข้าถึงบริการสินเชื่อของสถาบันการเงินหรือธนาคารได้ เพราะขาดเอกสารการเงินและไม่มีบุคคลหรือหลักทรัพย์ค้ำประกัน  ให้สามารถกู้เงินผ่านแอปพลิเคชันได้ตลอด...

1 min read

โดยนักช้อปลาซาด้าสามารถแลก LazCoins จำนวน 9 เหรียญเป็นกล่องแห่งความห่วงใยจำนวน 99,999 กล่อง ซึ่งบรรจุอาหาร น้ำดื่ม และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ได้รับการบริจาคจากแบรนด์พันธมิตรทั้ง 9 แบรนด์ โดยลาซาด้าจะจัดส่งกล่องเหล่านี้ให้แก่องค์กรการกุศลและมูลนิธิ 9 แห่งเพื่อช่วยส่งต่อความช่วยเหลือไปถึงมือผู้ที่เดือดร้อน (more…)

1 min read

พร้อมวิ่งไปให้บริการลูกค้าและประชาชนอย่างต่อเนื่อง เข้าถึงพื้นที่ได้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น เพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยประเดิม ปักหลัก ณ ลานจอดรถ Food Truck หน้าเซ็นทรัลรัตนาธิเบศร์ เพื่อให้ลูกค้าชำระค่าบริการ เปลี่ยนแปลงข้อมูล ย้ายค่าย เปลี่ยนซิมใหม่เบอร์เดิม รวมถึงสมัครแพ็กเกจเสริม เลือกซื้อสินค้าต่างๆ อาทิ สมาร์ทโฟน สมาร์ทดีไวซ์ แกดเจ็ต...

1 min read

นินจาแวน ประเทศไทย ผู้นำบริการโลจิสติกส์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เดินหน้าสนับสนุนอีคอมเมิร์ซเน้นช่วยผู้ประกอบการรายย่อยสามารถจัดส่งพัสดุได้ง่ายขึ้น โดยการเพิ่มจำนวนฝ่ายบริการลูกค้าขึ้นเป็นสองเท่าจากเดิมภายในสิ้นปีนี้   ฝ่ายบริการลูกค้าจะช่วยสนับสนุนด้านการจัดการส่งพัสดุตั้งแต่ทำนัดจัดส่ง เข้ารับพัสดุ ไปจนถึงการให้ความช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาระหว่างจัดส่ง ความมุ่งมั่นในการยกระดับการให้บริการถือเป็นการตอกย้ำความตั้งใจในการสนับสนุนธุรกิจเอสเอ็มอี และการเพิ่มฝ่ายบริการลูกค้าถือเป็นส่วนหนึ่งของแนวทางการดำเนินงานของนินจาแวน ประเทศไทย ในปี 2564 รวมถึงการเสริมความแข็งแกร่งด้านโครงสร้างพื้นฐาน และการยกระดับบริการที่มั่นใจได้ โดยตั้งเป้าเติบโต 3 เท่าภายในสิ้นปีนี้ มร. เพียซ เอิง กรรมการผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการ กล่าวว่า “การเพิ่มฝ่ายบริการลูกค้าเป็นสองเท่าถือเป็นองค์ประกอบสำคัญของการเติบโตของเราในปีนี้ เราเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่ดูแลผู้จัดส่งเฉพาะรายให้กับธุรกิจขนาดเล็กให้เข้าถึงบริการและเพิ่มความสะดวกสบายในการจัดส่ง โดยได้รับการดูแลจากฝ่ายบริการลูกค้าเช่นเดียวกับผู้จัดส่งพัสดุรายใหญ่ เพื่อธุรกิจขนาดเล็กทั่วประเทศจะได้รับความช่วยเหลือที่จำเป็นในการส่งมอบความพึงพอใจให้กับลูกค้าและขับเคลื่อนการเติบโตของธุรกิจ เราเข้าใจดีว่าการที่ลูกค้าของเราต้องจัดการกับงานประจำวันที่ต้องทำอย่างต่อเนื่องรวมถึงเวลาและพลังงานที่ต้องสูญเสียไปกับการแก้ไขปัญหาต่างๆ เราตระหนักดีว่าการเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่ดูแลลูกค้าเฉพาะรายเป็นสองเท่าให้กับลูกค้ารายย่อยจะช่วยให้ผู้จัดส่งสามารถจัดการด้านโลจิสติกส์ได้ง่ายขึ้น และช่วยให้ผู้ประกอบการธุรกิจเอสเอ็มอีสามารถมุ่งเน้นด้านการสร้างธุรกิจให้เติบโตได้อย่างต่อเนื่อง” เจ้าหน้าที่ที่ดูแลเฉพาะรายของนินจาแวน ประเทศไทย สามารถให้ความช่วยเหลือด้วยช่องทางบริการที่เข้าถึงง่าย สะดวกและรวดเร็วไม่ต้องผ่านศูนย์บริการหรือ Call Center โดยผู้ส่งพัสดุจะได้รับการดูแลตั้งแต่การนัดหมาย เข้ารับพัสดุ การตรวจสอบสถานะการจัดส่ง ตลอดจนการตรวจสอบพัสดุที่สูญหายและช่วยเหลือด้านการเคลมพัสดุ หรือได้รับการช่วยเหลือตลอดการจัดส่งพัสดุจนถึงมือลูกค้า นอกจากนี้ยังสามารถให้ข้อมูลเกี่ยวกับการส่งเสริมการขายเพื่อให้มั่นใจว่าผู้จัดส่งจะได้รับความคุ้มค่าสูงสุด ช่องทางบริการลูกค้าธุรกิจเอสเอ็มอีหรือผู้ประกอบการรายย่อยแบบเฉพาะราย หากผู้ส่งต้องการความช่วยเหลือสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริการลูกค้าได้โดยตรงโดยไม่ต้องผ่านศูนย์บริการลูกค้า ผ่านช่องทางแชท LINE สามารถใช้บริการได้ 365 วันต่อปี นอกจากนี้นินจาแวน ประเทศไทยยังวางแผนเปิดตัว Line Official Account ภายในปลายปีนี้ เพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางให้ลูกค้าและผู้จัดส่งใช้ในการติดตามพัสดุและสอบถามข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับการให้บริการ นอกจากนี้ผู้จัดส่งสินค้ายังสามารถใช้บริการ SNS ของนินจาแวน ประเทศไทยเพื่อรับการแจ้งเตือนบน Facebook เกี่ยวกับสถานะการจัดส่งพัสดุและคำแนะนำต่างๆ ให้แก่ลูกค้า “ในขณะที่เราตั้งเป้าที่จะลดผลกระทบจากปัญหาด้านการจัดส่งให้เหลือน้อยที่สุด แต่บางครั้งสถานการ์ณอาจไม่ได้เป็นไปตามที่เราคาดไว้ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการที่ผู้จัดส่งสามารถเข้าถึงข้อมูลที่ถูกต้องเพื่อสามารถแจ้งปัญหาให้กับลูกค้าของเขาได้ และฝ่ายบริการลูกค้าของเราพร้อมที่จะจัดการกับทุกปัญหาไม่ว่าจะเป็นปัญหาด้านการจัดส่ง การเรียกเก็บค่าบริการ การจัดส่งล่าช้ารามถึงปัญหาการเข้ารับพัสดุ  เราพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือลูกค้าของเรา” เพียซ กล่าวทิ้งท้าย

1 min read

ภายใต้ความร่วมมือของเครือเจริญโภคภัณฑ์ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กรุงเทพมหานคร และคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลโดยมี นายฐนสรณ์ ใจดี กรรมการผู้จัดการใหญ่ ทรู ดิจิทัล พาร์ค ให้การต้อนรับ พร้อมนำชมจุดบริการฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาลที่ทันสมัยที่สุด โดย ทรู ดิจิทัล พาร์ค จัดพื้นที่ให้บริการแก่ประชาชนอย่างสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย เพียบพร้อมด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัย...